Giá lắp đặt cabling trong hệ thống iBMS

Giá lắp đặt cabling do nhà thầu GSG thiết kế và xây dựng một tòa nhà hiện đại với hệ thống iBMS và tất cả các chức năng điều khiển thông minh nhất.

Hãy tìm hiểu bài viết sau để thấy rõ tầm quan trọng của việc lắp đặt cabling trong hệ thống iBMS.

lắp đặt cabling

Giới thiệu hệ thống iBMS

Trong những năm gần đây, rất nhiều các tòa cao ốc được xây dựng tại Việt Nam, không chỉ riêng tại các thành phố lớn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Việc quản trị hiệu quả chi phí hoạt động, thời gian, năng lượng, con người, an toàn, thông tin liên lạc, bảo trì vận hành những cao ốc này là một nhu cầu cần thiết của tất cả các chủ đầu tư cũng như những con người sinh hoạt trong đó giá lắp đặt cabling là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm trước nhất.

Từ những năm 70 của thế kỷ XX, các quốc gia tiên tiến đã bắt đầu sử dụng các hệ thống “Building Management System” (BMS), “Intelligent City System” (ICS), “Building Automation System” (BAS), “Intelligent Factory System” (IFS), và những năm gần đây là sự phổ biến của “Intelligent Building Management System” (iBMS)… Đây là những thành phố, tòa nhà, nhà máy có trang bị hệ thống tự động và thông minh, có khả năng “suy luận” và tự động thực hiện công việc quản trị hiệu quả mọi hoạt động của một tòa nhà.

iBMS -Thành phần, Chức năng và Nhiệm vụ

Hệ thống Quản trị Tòa nhà – BMS (Building Management System) ra đời như là sự khởi đầu trong việc đơn giản hóa việc quản trị và vận hành các hệ thống trong một tòa nhà. Tuy nhiên BMS, BAS chưa thực sự chứng tỏ được hiệu quả vì nó được lập trình sẵn dựa trên các chỉ số được thiết lập từ trước.

iBMS “thông minh” hơn ở chỗ ngoài các tính chất của BMS, nó còn có mối liên hệ tương tác với các quy trình nghiệp vụ “định hướng người dùng”, các luật, quy định để quản lý và vận hành hệ thống một cách tối ưu và giá lắp đặt cabling cho hệ thống này cũng tương đối hợp lý do nhà thầu GSG phụ trách.

Một hệ thống iBMS bao gồm rất nhiều thành phần và chức năng khác nhau, được liên kết với nhau qua việc lắp đặt cabling, có thể bao gồm các hệ thống sau:

• Hệ thống Tổng hợp:

Quản lý di chuyển, thang máy, nhiệt độ, đậu xe, chiếu sáng, âm thanh & phát thanh công cộng…

• Hệ thống Cơ:

Quản lý hệ thống sưởi, làm lạnh, cảm ứng, nước, gaz, gió, vận chuyển tài liệu, xử lý nước thải…

• Hệ thống Điện:

Quản lý tiêu thụ điện năng, chiếu sáng, phân phối điện, máy phát điện, máy lưu điện…

• Hệ thống An ninh:

Quản lý Camera an ninh, truy nhập tự động, cảm ứng, sinh trắc học, báo khói, báo cháy, dập cháy, bảo vệ, ngập lụt…

• Hệ thống Thông tin liên lạc:

 Quản lý mạng cáp thông tin liên lạc, tổng đài thoại, Wifi, mạng dữ liệu, cable TV, video, Satellite…

• Hệ thống Quản lý chung:

Quản lý các sự kiện, kế hoạch hoạt động, bảo trì, bảo hành thiết bị, xử lý sự cố, quản lý người sinh hoạt trong tòa nhà, lưu hồ sơ dữ kiện, tính cước, quản lý môi trường…

>> Mời quý khách theo dõi: Mô hình thiết kế cabling hiệu quả

Hệ thống iBMS cho phép người quản lý điều khiển, phối hợp hoạt động, giám sát từ trung tâm toàn bộ các hệ thống nêu trên nhằm đảm bảo quá trình vận hành một cách tối ưu, chính xác và hiệu quả. Báo giá lắp đặt cabling sát với nhu cầu thực tế giúp giãm thiểu nhiều rũi ro và tăng cường hiệu suất hoạt động của hệ thống này.

Việc phối hợp các hoạt động thông qua công cụ giao tiếp, thống kê, phát hiện tự động… đáp ứng tốt nhất các yêu cầu mức độ sử dụng, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo trì, bảo hành cũng như tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, tiện nghi, và thoải mái, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và làm việc.

iBMS – Công nghệ và Tiêu chuẩn

lắp đặt cabling

Hệ thống BAS/BMS kiểu cũ với cáp truyền dẫn độc lập

Công nghệ iBMS hiện nay chưa có một tiêu chuẩn và “ngôn ngữ” chung để các thiết bị này liên lạc với nhau. Trong nhiều tòa nhà hiện nay, các thiết bị như Camera an ninh, Quản lý truy cập, Báo cháy, Kiểm soát năng lượng, Máy lạnh, Chiếu sáng… thường được kết nối, lắp đặt cabling riêng biệt và độc lập với mạng thông tin liên lạc (thoại, dữ liệu)…

Công nghệ TCP/IP ra đời đã góp phần không ít vào việc thay đổi diện mạo và tính hiệu quả của iBMS. Với tiêu chuẩn mạng Ethernet LAN nền tảng truyền dẫn cáp đồng UTP Cat 5e, Cat 6, cáp sợi quang và giao thức phổ biến TCP/IP, hệ thống iBMS đã bắt đầu phát huy được những ưu điểm vượt trội của mình.

Khi hệ thống thông tin liên lạc là cơ sở hạ tầng không thể thiếu trong mỗi tòa nhà, thì việc dùng chính hệ thống này để truyền các tín hiệu của hệ thống iBMS trở thành giải pháp tiết kiệm chi phí tối ưu. Khảo sát cho thấy việc dùng chung hệ thống giúp giảm trung bình 30% chi phí hệ thống cáp, giảm 60% chi phí bảo trì hệ thống này.

Việc xây dựng, lắp đặt cabling cho tòa nhà cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 11801, TIA 568B, TIA 862… để đảm bảo tối ưu việc đầu tư và chất lượng của hệ thống. Hệ thống cáp phải linh động, dễ dàng nâng cấp, mở rộng, tính tương thích, đáp ứng các công nghệ và ứng dụng trong tương lai.

lắp đặt cabling

Hệ thống BAS/BMS kiểu mới, cáp truyền dẫn tích hợp chuẩn TCP/IP

iBMS – Chi phí đầu tư & Lợi ích

Thống kê cho thấy một hệ thống iBMS tiêu chuẩn sẽ giúp:

 1. Giảm điện năng tiêu thụ (trung bình từ 15% – 30%)
 2. Tiết kiệm thời gian quản trị, chi phí vận hành, nhân lực và các tài nguyên khác
 3. Tăng tính Hiệu quả, độ An toàn và Độ bền
 4. Tăng hiệu suất làm việc của con người sinh hoạt trong tòa nhà
 5. Giảm thời gian xây dựng, lắp đặt cabling và vận hành hệ thống
 6. Tăng chất lượng dịch vụ
 7. Tăng giá trị tiếp thị và công suất cho thuê
 8. Giảm thiểu lỗi và các sự cố
 9. Dễ dàng thay đổi, mở rộng, nâng cấp cho nhu cầu phát triển

Lợi ích của hệ thống iBMS tiêu chuẩn không dừng lại ở một tòa nhà độc lập. Khi kết nối những tòa nhà với hệ thống mạng chuẩn IP thì việc quản lý từ một hệ thống iBMS tập trung là hoàn toàn khả thi, tiết kiệm hơn nữa chi phí nhân sự điều hành, đảm bảo chất lượng dịch vụ đồng nhất.

Các lưu ý khi lắp đặt cabling hệ thống iBMS

Như các hệ thống khác, hiệu quả của iBMS phụ thuộc rất nhiều vào việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và qui định trong việc thiết kế, lắp đặt nhằm giúp cho hệ thống đạt chất lượng tối ưu và hoạt động ổn định.

Khi lắp đặt cabling cho iBMS cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

 • EIA/TIA 862 (tiêu chuẩn hệ thống Cáp cấu trúc): bao gồm qui định về Hiệu năng, Cấu hình, Giao thức, Tính chất kỹ thuật…
 • ISO/IEC 11801 & EIA/TIA 568 B (tiêu chuẩn hệ thống Cáp cấu trúc): bao gồm về Thiết kế, Chất lượng thiết bị, Thi công triển khai, Đo kiểm….
 • EIA/TIA 569A (tiêu chuẩn về hệ thống Máng và Không gian cho Hệ thống Cáp): bao gồm qui định về Thiết kế, Hệ thống hỗ trợ, Đấu nối, Tủ hộp bảo vệ…
 • EIA/TIA 606 (tiêu chuẩn về việc lưu trữ hồ sơ và tài liệu): bao gồm qui định mã ký hiệu, nhãn, kích thước, hồ sơ…

Việc thiết kế và xây dựng iBMS cần phải được tính toán cẩn thận. Nhà thầu điện văn phòng chuyên nghiệp GSG sẽ bên khách hàng trong suốt quá trình xây dựng của tòa nhà, sẽ giúp giảm thiểu tối đa những khoản chi phí “không đáng phải trả”.

lắp đặt cabling

Ngày nay, không hiếm các tòa nhà ở Việt Nam có những hệ thống mạng liên lạc có giá trị hàng triệu Đôla Mỹ. Và việc đảm bảo chất lượng trong thiết kế, thi công và vận hành của hệ thống này là mối quan tâm hàng đầu của các chủ đầu tư. Các chủ đầu tư quan tâm hãy liên hệ với GSG – bằng kinh nghiệm và khả năng của mình, chúng tôi tin chắc sẽ làm hài lòng mọi khách hàng.