Thiết kế – xây dựng lắp đặt phòng máy chủ server

Lắp đặt phòng máy chủ server

GSG đã có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế xây dựng lắp đặt phòng máy chủ server và một số hệ thống phòng server khác cũng như cả hệ thống điện cho văn phòng chuyên nghiệp. Nay xin chia sẻ một chút kinh nghiệm muốn về các thiết bị cơ bản hệ thống phòng server:

1. Phòng server được làm từ vật liệu chống cháy, phải là phòng cách nhiệt, cách âm. Hãy yêu cầu nhà thầu thi công dựng các tường thạch cao với độ dày khoảng 15cm và lót thêm bông thủy tinh ở bên trong. Cánh cửa cần sử dụng gỗ chống cháy. Cần thêm một ô cửa kính trên cánh cửa để quan sát bên trong được dễ dàng.

lắp đặt phòng máy chủ server

2. Phòng server cần có hệ thống cảm nhận độ ẩm và nhiệt độ. Hãy lắp đặt thêm hệ thống dò độ ẩm và nhiệt độ. Lắp đặt trước cửa một thiết bị giúp quan sát độ ẩm và nhiệt độ của phòng server. Tốt nhất, bạn nên lắp thêm hệ thống camera hồng ngoại bên trong phòng server, hướng đến cửa ra vào và có thể quét được vị trí trước tủ rack.

3. Nên trang bị hệ thống chống cháy FM-200 nếu đủ ngân sách. Điều đó sẽ tuyệt vời hơn hẳn việc trang bị các bình chữa cháy khí CO2 hoặc loại bình bột chữa cháy chuyên dụng.

4. Sử dụng hệ thống làm lạnh cho phòng server. Nhiệt độ của phòng server đảm bảo trong khoảng 19 – 22oC. Nhiệt độ chênh lệch ở không gian của phòng server và khu vực sát các server box chỉ được phép từ 1oC đến 2oC. Chính vì phòn server hoạt động cao nên nhiệt độ không khí server luôn cao hơn nhiệt độ của phòng. Hãy sử dụng các máy lạnh áp trần (Ceiling Air Conditioner) để giảm chi phí và có hệ thống làm mát riêng. Bạn nên trang bị 2 máy lạnh hoạt động luân phiên cho nhau hoặc active-standby.

Lưu ý: Nhà thầu điện nhẹ chuyên nghiệp GSG khuyên bạn hãy đặt tủ rack sao cho luồng không khí mát từ máy lạnh có thể lan tỏa đều tủ rack.

lắp đặt phòng máy chủ server

5. Hãy thiết kế thêm sàn cách điện cho phòng server với độ cao tối thiểu khoảng 25 cm.

6. Hệ thống power supply 3 pha cho server room, cách biệt với hệ thống điện người dùng. Bạn nên lưu ý chuẩn power interface nhằm thiết kế outlet cho phù hợp.

7. Bạn phải đảm bảo rằng trong phòng server không bất cứ nguồn nước nào. Phải di dời các hệ thống chữa lửa đi nơi khác (sprinkler). Trong phòng server tuyệt đối không được đặt hệ thống sprinkler.

8. Nếu sử dụng tủ rack 42U, cần dự phòng thêm 2 vị trí đặt tủ để có thể mở rộng sau về sau.

9. Hãy tính toán để thiết kế vị trí của MDF sao cho sơ đồ cable run đẹp. Cable gồm có LAN cable, các đường tín hiệu, cable điện thoại. Tùy cách thi công là bottom up hay top down mà thiết kế vị trí tổng đài PBAX, patch panel và nẹp dây mạng cho gọn gàng.

lắp đặt phòng máy chủ server

10. Đừng quên đánh số cho tất cả các dây tín hiệu, các dây mạng và đánh dấu tên (labeling) cho dây điện nguồn, dây cáp WAN (copper hay fiber kể cả ISDN) để việc xử lý lỗi sau này (Troubleshooting) được nhanh chóng. Tagging tất cả các server và thiết bị liên quan.

>> Mời bạn ghé qua: Cách phòng cháy tốt nhất cho tủ mạng điện nhẹ

11. Hãy luôn theo dõi nhà thi công để chắc chắn rằng kế hoạch được thực hiện đúng.

Còn một vài vấn đề khác trong việc lắp đặt phòng máy chủ server sẽ đề cập trong những bài viết sau.
Chúc bạn thiết kế một phòng server hoạt động như ý.