Tìm hiểu về đặc tính của ánh sáng và giá thi công chiếu sáng

Các sản phẩm chiếu sáng ngày một đa dạng và tinh vi, giá thi công chiếu sáng cũng tùy thuộc vào công nghệ và độ phức tạp khi thi công. Để phục vụ cho việc chọn lựa sản phẩm chiếu sáng tốt nhất, chúng ta nên tìm hiểu một chút về đặc tính của ánh sáng qua bài viết sau đây.

 giá thi công chiếu sáng

Mối quan hệ giữa năng lượng và chiếu sáng

Từ thời kỳ nguyên thủy đến thời gian gần đây, ánh sáng chủ yếu được con người tạo ra từ lửa, mặc dù nguồn sáng này tỏa nhiệt nhiều hơn ánh sáng. Thế kỷ XXI, con người vẫn tiếp tục sử dụng nguyên tắc đó để sản sinh ra ánh sáng và nhiệt bằng loại đèn nóng sáng. Chỉ trong vài thập niên gần đây, các sản phẩm chiếu sáng mới có nhiều biến chuyển.

giá thi công chiếu sáng

Ước tính, có khoảng 20 – 45% tổng tiêu thụ năng lượng của một toà nhà thương mại là dành cho việc chiếu sáng, và khoảng 3 – 10% cho một nhà máy công nghiệp. Hầu hết khi sử dụng năng lượng trong hệ thống chiếu sáng cho công nghiệp lẫn thương mại, con người đều nhận thức được vấn đề tiết kiệm năng lượng.

Bí quyết tiết kiệm năng lượng cho chiếu sáng

Chỉ với ít vốn đầu tư, lựa chọn nhà thầu có mức giá thi công chiếu sáng rẻ, và một chút kinh nghiệm là chủ đầu tư có thể tiến hành tiết kiệm năng lượng một cách đáng kể.

Bí quyết là thay thế các loại đèn nóng sáng và đèn hơi thuỷ ngân bằng đèn halogen kim loại hoặc đèn natri cao áp sẽ giúp giảm đáng kể chi phí năng lượng, không những thế còn giúp tăng độ chiếu sáng.

giá thi công chiếu sáng

Đèn natri cao áp

Lắp đặt và duy trì các hệ thống quản lý năng lượng, thiết bị điều khiển quang điện, đồng hồ hẹn giờ cũng có thể giúp tiết kiệm không ít năng lượng.

Tuy nhiên, xét kỹ một số trường hợp, nhà đầu tư cần phải cân nhắc việc sửa đổi thiết kế của hệ thống chiếu sáng để đạt được hiệu quả tiết kiệm như mong đợi. Nên hiểu rằng những loại đèn hiệu suất cao không phải là yếu tố duy nhất để đảm bảo một hệ thống chiếu sáng hiệu quả.

>> Xem thêm: Các khái niệm và thuật ngữ thường dùng trong lắp đặt chiếu sáng

Lý thuyết cơ bản về ánh sáng

Trong không gian, có rất nhiều loại sóng điện từ, và ánh sáng chỉ là một phần trong số đó. Ánh sáng phân biệt với những dạng năng lượng khác trên quang phổ điện từ bằng tần suất và chiều dài. Ứng dụng các hiện tượng phát sáng, đã có rất nhiều loại nguồn sáng, bóng đèn được nghiên cứu và hình thành, phát triển trên thị trường hiện tại. Giá bán vật liệu và giá thi công chiếu sáng phụ thuộc vào công nghệ có phức tạp hay không, khả năng tiết kiệm nhiên liệu, mức độ chiếu sáng, màu sắc, hình dạng, tính thẩm mỹ…

Những hiện tượng vật thể phát sáng được vận dụng để chế tạo nguồn sáng:

 Phóng điện

giá thi công chiếu sáng

Khi dòng điện chạy qua chất khí, các nguyên tử và phân tử phát ra bức xạ với quang phổ mang những đặc tính của các nguyên tố có mặt.

Nóng sáng

Khi  nung nóng các chất rắn và chất lỏng đến nhiệt độ khoảng 1000K, chúng sẽ phát ra bức xạ có thể nhìn thấy được. Cường độ ánh sáng tăng lên, màu sắc bề ngoài cũng trở nên sáng hơn khi nhiệt độ tăng.

Phát quang điện

Những chất rắn nhất định như chất bán dẫn hoặc photpho sẽ phát ra ánh sáng khi dòng điện chạy qua.

Phát sáng quang điện

Thông thường, chất rắn hấp thụ bức xạ ở 1 bước sóng, và phát ra trở lại tại 1 bước sóng khác. Khi bức xạ được phát ra có thể nhìn thấy được, được gọi là hiện tượng  phát lân quang hay phát huỳnh quang.

giá thi công chiếu sáng

Như đã quan sát trên dải quang phổ điện từ qua hình ảnh trên, ánh sáng nhìn thấy được thể hiện là 1 dải băng từ tần hẹp nằm giữa ánh sáng của tia cực tím & năng lượng hồng ngoại. Những sóng ánh sáng này có thể kích thích võng mạc của mắt, giúp tạo nên cảm giác thị giác, gọi đơn giản là khả năng nhìn. Vì vậy, để quan sát được, cần có ánh sáng nhìn thấy được và mắt hoạt động bình thường.

Công ty nào có giá thi công chiếu sáng rẻ?

Nói đơn giản, một nhà thầu, một công ty khi hoạt động, đều cần đến tiêu chí lợi nhuận. Trừ các khoản chi phí cho đầu tư, như nhân công, vật liệu, biến động thị trường, di chuyển, tiêu hao máy móc, thiết bị, và hàng loạt các chi phí khác, thì công ty phải đạt được lợi nhuận. Đó là điều rõ ràng nhất.

Mặt bằng chung với giá thi công chiếu sáng như hiện nay, các nhà thầu hiện không có nhiều sự chênh lệch. Nếu báo giá lắp đặt hệ thống chiếu sáng quá rẻ, hoặc quá đắt, thì đều có thể có vấn đề. Xét về mức giá đắt, chủ yếu là do công ty ham chạy theo lợi nhuận, còn chất lượng thì chúng tôi không bàn cãi. Nhưng nếu nói về mức giá thi công chiếu sáng rẻ, nếu quá rẻ thì chắc chắn nên xem lại chất lượng. Có thể họ sẽ sử dụng các loại vật liệu, vật tư rẻ tiền, có thể chất lượng thi công không đảm bảo, có thể họ sẽ không bảo trì, bảo hành chu đáo, chăm sóc khách hàng không tốt…

giá thi công chiếu sáng

Vậy, tiêu chí nào để lựa chọn nhà thầu thi công chiếu sáng?

Câu trả lời là không nên chỉ dựa vào mỗi mức giá thi công mà quyết định lựa chọn. Hãy xem xét toàn diện các yếu tố như uy tín, thái độ, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp, và cả các đánh giá từ các khách hàng khác nữa.

Hãy liên hệ với nhà thầu điện GSG, vì chúng tôi tự tin đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên. Khách hàng sẽ chắc chắn cảm thấy hài lòng, vì chúng tôi là đơn vị uy tín trên 10 năm kinh nghiệm.

Hotline 24/7 của chúng tôi 0938616434 luôn sẵn sàng nhận cuộc gọi từ quý khách!