Tổng quan về thiết kế và bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy

Hệ thống điện nhà máy cần phải được xem xét thiết kế và lắp đặt một cách khoa học và cẩn trọng. Tốt nhất là đừng so đo bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy của các nhà thầu, bởi công nghệ, kỹ thuật, vật liệu, thiết bị và mức độ công việc khác nhau…

Hãy cùng nhà thầu điện nhẹ GSG tìm hiểu một chút về thiết kế hệ thống điện nhà máy và cách thức thiết lập bảng giá của các nhà thầu qua bài viết sau của chúng tôi.

bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy

Tổng quan về thiết kế hệ thống điện nhà máy

Khái niệm thiết kế hệ thống điện

Thiết kế hệ thống điện là quá trình xem xét hệ thống như một tổng thể và lựa chọn các phần tử của hệ thống sao cho các phần tử này đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, vận hành một cách an toàn và kinh tế.

Trong tình huống mà nhà thầu GSG đặt ra để thiết kế, toàn hệ thống đều có tính kinh tế, không ngoại trừ một phần tử nào, từ sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Các yêu cầu vận hành hệ thống điện được xem xét và thực hiện trên nền tảng của các phần tử trong hệ thống điện nhà máy.

Công ty GSG luôn chú trọng nghiên cứu kỹ càng các yếu tố sau trong thiết kế và thiết lập bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy:

 • Dữ liệu về tải, độ lớn và tỷ lệ phát triển, thiết kế chi tiết các thiết bị trong nhà máy điện.
 • Thiết kế đường dây, lưới truyền tải để truyền công suất qua một khoảng cách cho trước, thỏa mãn các điều kiện kỹ thuật và các đặc tính điện yêu cầu.
 • Thiết kế hệ thống phân phối khoa học.
 • Nối kết hệ thống tiêu chuẩn.
 • Điều khiển hệ thống bao gồm điều khiển điện áp, điều khiển tải tác dụng và tải kháng, tổn hao hệ thống.
 • Nghiên cứu về sự ổn định và độ tin cậy của hệ thống, bù đường dây.
 • Phác họa lưới điện, kết hợp chúng để có thiết kế tốt hơn.
 • Chọn cấu trúc hệ thống thanh cái.
 • Thiết kế bảo vệ hệ thống: bảo vệ sự cố và bảo vệ chống sét là 2 thiết kế bảo vệ tiêu chuẩn.

Khi thiết kế, chúng tôi luôn sử dụng máy tính và các công cụ phân tích lưới điện AC để tính toán các chế độ vận hành hệ thống điện nhà máy, đưa ra và lựa chọn chế độ vận hành hiệu quả nhất.

bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy

Ngoài các yếu tố kỹ thuật, các kỹ sư thiết kế hệ thống điện của GSG còn luôn chú trọng lên kế hoạch để có sự vận hành đáng tin cậy và kinh tế nhất.

Cách lựa chọn công suất, đường dây và vị trí điện nhà máy phù hợp

Về công suất tổ máy phát điện

Kỹ sư thiết kế của GSG rất chú trọng công việc chọn số lượng và công suất máy phát điện:

 • Máy phát điện có công suất càng lớn thì giá trong bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy và tiêu hao nhiên liệu để sản xuất đơn vị điện năng và chi phí vận hành càng nhỏ.
 • Để thuận tiện cho xây dựng lưới điện cũng như vận hành về sau, GSG luôn tư vấn cho khách hàng chọn các máy phát điện cùng loại.
 • Chọn điện áp định mức của máy phát lớn thì dòng điện định mức, dòng điện ngắn mạch ở cấp điện áp sẽ nhỏ, do vậy sẽ dễ dàng để chọn các khí cụ điện lớn hơn.

Ngày nay, đa số các nhà máy có khuynh hướng tăng công suất tổ máy để phù hợp với hệ thống điện lớn. Công suất của mỗi tổ máy lớn sẽ làm giảm giá thành trên mỗi đơn vị công suất phát ra, và hiệu suất nhà máy tăng lên.

bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy

Về lựa chọn vị trí nhà máy điện

Vị trí các nhà máy điện được quyết định bởi nguồn nhiên liệu, nguồn nước, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông có sẵn, kể cả chi phí của nhà máy. Các nhà máy cỡ lớn khó có thể đặt gần hoặc ngay trung tâm tải.

Nhà máy hơi nước thường xây dựng gần các mỏ than và truyền điện năng đi xa nhờ đường dây điện cao áp.

Nhà máy thủy điện phải được đặt ở những nơi có trữ lượng nước cao, nên vì vậy cũng cần hệ thống truyền tải để đưa công suất về trung tâm tải.

Về lựa chọn đường dây và đặc tính kỹ thuật của đường dây

Khi thiết kế đường dây, GSG là đơn vị chú trọng nhất việc chọn cấp điện áp phù hợp để truyền tải, duy trì độ sụt áp và tổn hao trong giới hạn cho phép.

Việc lựa chọn cỡ dây, cách bố trí, loại sứ, khoảng cách các dây dẫn pha, phối hợp cách điện cũng rất quan trọng, chúng tôi luôn xem xét kỹ lưỡng trước khi bắt tay lựa chọn.

>> Mời quý khách xem thêm: Phương pháp thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống điện nhà máy

Tham khảo bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy

Việc lựa chọn thiết bị điện sử dụng trong nhà máy ảnh hưởng đến giá thành và thiết kế cũng như tiến độ thi công công trình điện nhà máy. Bảng giá lắp đặt hệ thống điện nhà máy cần nhất là phù hợp với tình hình của nhà máy, không phải vấn đề đắt hay rẻ. Nếu lựa chọn các thiết bị tối tân với giá thành cao nhưng không phù hợp và đồng bộ thì chỉ dẫn đến lãng phí tiền bạc. Hoặc vì tiết kiệm mà sử dụng các loại thiết bị rẻ tiền, thiết kế sơ sài cũng không nên.

Với các tiêu chí vận hành ổn định, an toàn và tiết kiệm, chủ đầu tư cần sự tư vấn chuyên nghiệp về thiết kế điện nhà máy từ các nhà thầu điện kinh nghiệm như GSG. Bằng kinh nghiệm trên 10 năm và đã nhận thầu của rất nhiều công trình điện lớn nhỏ, GSG tự tin mang đến sự tư vấn tốt nhất cho quý khách hiện tại.

Hãy gọi cho Hotline của chúng tôi 0938.616.434 để được sự hỗ trợ tốt nhất!